Tony-Buoi-Sang-Tren-duong-Bang

Trên đường băng và Cà phê cùng Tony là một trong hai tác phẩm của tác giả ẩn danh với tên Tony Buổi Sáng (TnBS), được xem là những bài học giá trị, sâu sắc và là kim chỉ nam dành cho thế hệ trẻ Việt. Bằng lối viết hài hước, dí dỏm với những phân tích và dẫn chứng “nghe có vẻ” sắc bén, kèm theo là các chia sẻ “chân tình“, tác giả giúp người đọc rất dễ tiếp cận với nội dung của hai cuốn sách này.

Trên đường băng là cuốn sách được xuất bản sau cuốn Cà phê cùng Tony, nhưng bằng những bài chia sẻ, chiêm nghiệm của tác giả rất giá trị, hay những mẫu chuyện hư cấu, hài hước, lại được chia chỉ mục rõ ràng – lấy bối cảnh của một chuyến bay, nên nó đã lôi cuốn và thu hút được rất nhiều bạn trẻ và tạo thành một hiệu ứng mang tên “dượng Tony“.

Sau đây mình sẽ tổng hợp các bài viết của tác giả trong cuốn sách Trên đường băng.

Lời nói đầu

Lời nói đầu của tác giả

Có một nhóm nhỏ các bạn trẻ thế hệ 9x gọi Tony Buổi Sáng (TnBS) bằng danh xưng rất miền Nam là dượng. Ở miền Nam, dượng là chồng cô hoặc dì, không có quan hệ ruột rà máu mủ gì nên thường trao đổi với con cháu rất thoải mái, sẻ chia như hai người bạn. Nên cuốn sách này là tập hợp những lời trao đổi của dượng với các bạn trẻ đó. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi người ta biết chia sẻ, đặc biệt là những trải nghiệm. Thay vì trải qua và vấp phải để có nó, người trẻ có thể lĩnh hội thông qua sự chia sẻ của những người đi trước. Dành thời gian để trải nghiệm những cái khác nữa vì thế giới rất rộng lớn và xã hội thì muôn màu.

Nhưng không dễ để ai đó sẻ chia, vì bí quyết, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử, kinh nghiệm làm ăn… họ thường sẽ giữ lại cho riêng mình để kiếm tiền, hoặc chỉ truyền cho con cháu dòng họ. Có dân tộc còn xem như là bảo bối, không để lọt ra ngoài nước. Là một thanh niên từ nông thôn lên thành phố học hành, rồi sau đó khởi nghiệp với việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới, Tony xin sẵn lòng chia sẻ với các bạn trẻ về con đường mình đã đi. Trong quá trình làm ăn, cứ có cơ hội để du học dù ngắn hạn, Tony cũng xách cặp đi. Dù trò chuyện với một cao nhân trên núi cao hay một bác xe ôm ở góc phố, Tony cũng tìm được nhiều cái hay ho trong vốn sống của họ để chiêm nghiệm và viết lại. Tony mong muốn các bạn trẻ Việt ngày càng văn minh hơn, hào sảng hơn, mạnh mẽ hơn, để mỗi cá nhân các bạn phải tự tin, tự trọng, tự lập, tự chủ. Mỗi công dân có lòng tự trọng thì dân tộc sẽ tự cường. Tự tin nghĩa là mình tự tin mình, mình phải tin vào năng lực, đạo đức, ý chí, trí tuệ của mình trước thì mới có thể xây dựng được lòng tin với người khác. Mình còn không tin mình thì ai tin, nên các bạn phải “tự tin” trước. Một khi một cá nhân có năng lực và có lòng tin, cá nhân đó sẽ cất cánh. Dù rẽ trái, rẽ phải hay đi thẳng, Con đường nào cũng dẫn bạn đến đại lộ thênh thang. Để cất cánh, một chiếc máy bay phải chạy đà. Hành trang để chuẩn bị chạy đà và cất cánh là gì, mời các bạn đọc các bài viết trong cuốn sách này. Ở cuối mỗi bài viết là một vài dòng để trắng. Các bạn nên dùng bút chì viết lại cảm nghĩ của mình về bài viết đó. Và sau sáu tháng, các bạn nên đọc lại sách và những gì chính mình cảm nhận, các bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt trong nhận thức của mình.

Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại… tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn, thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình sẽ biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc. Những câu chuyện trong sách đều là hư cấu, do Tony tưởng tượng cả, hoặc nghe kể lại, nhằm minh họa cho ý của mình chứ không đặt nặng số liệu dẫn chứng. Mong các bạn chỉ đọc và cảm nhận tinh thần của một cuốn sách viết theo kiểu văn học hư cấu hài hước, không phải là công trình khoa học hay báo chí.

Có một số bài viết là dành riêng cho các nhóm tình nguyện. Trong những năm qua, Tony cũng có tổ chức các nhóm tình nguyện theo chương trình Giải cứu nông sản (khi nông sảm bị đổ đống, dội chợ, các bạn sẽ về các địa phương mang lên thành phố, bán giá bằng đúng chi phí để giúp nông dân), Áo ấm mùa đông (lên miền núi mang nông sản núi cao về thành phố bán, tiền lãi mua áo ấm gửi lên cho các trường tiểu học miền núi) cho các bạn trẻ cho cơ hội cọ xát thực tế. Các bạn lưu ý để không bỡ ngỡ với các thông tin trong các bài viết.

Đôi lời gửi đến các bạn trẻ với tất cả sự yêu thương của người đi trước.

Tác giả TnBS.

Phần 1: Checking Packlist – Chuẩn Bị Hành Trang

Tập 1: Chuyện thằng Quân‌

Tập 2: Chuyện ở Trung Đông‌

Tập 3: Một đời xớ rớ…‌

Tập 4: Một lá thư Quảng Bình‌

Tập 5: Một lá thư Cà Mau‌

Tập 6: Chuyện lẩu cá kèo

Tập 7: Tư duy tích cực

Tập 8: Chuyện hai bán cầu não bộ‌

Tập 9: Chuyện viết đúng‌

Tập 10: Học giùm tôi cái

Tập 11: Chuyện chọn trường

Tập 12: Hành trang tuổi 20‌

Tập 13: Về nỗi cực hình mang tên ngoại ngữ…

Tập 14: Tôi là ai?

Tập 15: Thiết kế cuộc đời‌

Tập 16: Người Nhật dạy con thế nào‌?

Tập 17: Chủ nghĩa hoàn hảo của người Đức

Tập 18: Tối hậu thư cho 1 nhân viên đi trễ‌

Tập 19: Ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt‌

Tập 20: Bệnh “toán lớp một”‌

Tập 21: Nỗi lòng Bồ Đề Sư Tổ‌

Tập 22: Bí mật của người giàu có‌

Tập 23: Một bếp lửa hồng‌

Tập 24: Chuyện thằng Kiên‌

Tập 25: Con cò của mẹ‌

Tập 26: Chỉ đường‌

Tập 27: Hùn hạp làm ăn‌

Tập 28: Nhành cây trứng cá‌

Tập 29: Chuyện cái tổng đài điện thoại‌

Tập 30: Thành đạt, thành công và thành gì nữa?‌

Tập 31: Chủ nghĩa Makeno

Tập 32: Chị lái đò‌

Tập 33: Chuyện củi trấu‌

Tập 34: Bệnh nghiện Internet‌

Tập 35: Chuyện con nghé…‌

Tập 36: Ứng xử tiền nong

Phần 2: In The Departure Lounge – Ở phòng chờ sân bay

Tập 37: Tầm của Tony (bài 18+)‌

Tập 38: Trí khôn của Tony‌

Tập 39: Chứng tự kỷ của Tony‌

Tập 40: Chuyện Tony làm hướng dẫn viên du lịch

Tập 41: Chuyện Tony đi ăn Buffet quốc tế

Tập 42: Chuyện Tony đi du lịch

Tập 43: Chuyện Tony đi uống cà phê

Tập 44: Chuyện nghe nhạc của Tony

Tập 45: Cách ngồi xe hơi kiểu Tony‌

Tập 46: Ăn uống kiểu Tony

Tập 47: Điền vào dấu ba chấm

Tập 48: Chuyện nhà anh Khổm‌

Phần 3: Boarding – Lên máy bay

Tập 49: Hồng Ngự mang tên em‌

Tập 50: Hào hào sảng sảng…

Tập 51: Trỏ đàng đi buôn‌

Tập 52: Chuyện cái cối xay‌

Tập 53: Lẽ nào khổ miết?‌

Tập 54: Chuyện cô giáo miền Lục Ngạn‌

Tập 55: Tiền đâu khởi nghiệp?‌

Tập 56: Một lá thư Phan Thiết…‌

Tập 57: Lần đầu đến Seoul

Tập 58: Nông sản an toàn và trái tim người Việt…‌

Tập 59: Tiếng khóc xé đêm…‌

Tập 60: Chuyện ông Park‌

Tập 61: Cách đo lòng người

Tập 62: Chuyện ở Mumbai‌

Tập 63: Các bạn trẻ hãy đọc, dù chỉ 1 lần…‌

Tập 64: Trên Đường Băng‌

Các bạn có thể tải bản Ebook sách trên đường băng theo link chia sẻ phía trên để về đọc. Tuy nhiên, khuyến khích các bạn mua sách Trên đường băng (bản in) để đọc.

Các bạn có thể mua sách Trên đường băng tại các nhà sách hay các nhà sách online.

Các bạn đang đọc bài Tổng hợp sách trên đường băng – Tony buổi sáng, bài viết nhằm mục đích tổng hợp các bài viết cũng như lời mở đầu của tác giả trong cuốn Trên đường băng để cho các bạn tiện đọc và theo dõi. Bài viết được tổng hợp bởi Admin.

Sách trên đường băngTony buổi sáng

Gửi bình luận